BHXH huyện Đắk Mil phối hợp triển khai các giải pháp trong công tác thanh toán không dùng tiền mặt

13/06/2024 02:32 PM

Chi trả không dùng tiền mặt là hình thức bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Với phương thức này, hằng tháng, người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không cần phải đến cơ quan Bưu điện các cấp để nhận tiền và ký danh sách nhận chi trả. Việc nhận tiền qua thẻ ATM vừa mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, vừa giúp cơ quan BHXH thực hiện tốt công tác quản lý; đồng thời giảm được các chi phí hành chính không cần thiết.

Thực hiện sự chỉ đạo của của BHXH Việt Nam, của UBND tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện chi trả các chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Trong thời gian qua để việc thanh toán các chế độ BHXH không dùng tiền mặt được thực hiện có hiệu quả BHXH huyện Đắk Mil đã phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng thẻ ATM để nhận, hưởng các chế độ BHXH; ngoài ra BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện và các ngân hàng Thương mại cổ phần thực hiện tuyên truyền cho người dân về lợi ích khi sử dụng thẻ ATM để nhận tiền chế độ BHXH, các loại trợ cấp hàng tháng để họ tự nguyện đăng ký dùng thẻ ATM nhận tiền chi trả. Song song với đó BHXH huyện cũng đã phối hợp với Công an huyện, Bưu điện huyện, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, xác thực hoặc cấp mới căn cước công dân, cấp số định danh cho người hưởng chính sách an sinh xã hội, người giám hộ hoặc người được ủy quyền chưa có căn cước công dân trên địa bàn huyện. Mặt khác thông qua các cuộc họp BHXH huyện cũng thường xuyên chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ, các đơn vị có liên quan thực hiện đối chiếu, lập danh sách thống kê, xác thực đầy đủ thông tin về người hưởng chế độ BHXH để phục vụ cho công tác quản lý, cập nhật thông tin cho người dân theo đề án 06 và mở tài khoản, cấp thẻ ATM mới để thực hiện chi trả.

Điểm chi trả lương hưu hàng tháng

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đến nay việc chi trả các chế độ BHXH trên địa bàn huyện được thực hiện có hiệu quả, đảm bảo đúng chế độ, đúng người hưởng. Kết quả đến nay trên địa bàn toàn huyện có khoảng 800 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng nhận trợ cấp qua tài khoản cá nhân ATM, số người nhận thanh toán chế độ BHXH 1 lần qua thẻ ATM đạt tỷ lệ 100%.

Cùng với những nỗ lực của toàn thể viên chức, người lao động BHXH huyện Đắk Mil, cùng với những biện pháp, giải pháp cụ thể mà BHXH huyện đang thực hiện đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người hưởng các chế độ BHXH, góp phần cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội./.

Trần Văn Thoại