Đắk Glong tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên Hội Phụ nữ

09/07/2024 03:34 PM

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Phụ nữ huyện trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT và những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi (đã thông qua ngày 29/6/2024) và đặc biệt đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với đời sống của người dân trên địa bàn huyện.

Sáng ngày 09/07/2024, Trung tâm bồi dưỡng Chính trị phối hợp với Hội Liên phụ nữ và BHXH huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ huyện.

Quang cảnh tại Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Tại hội nghị các hội viên được tuyên truyền những chính sách BHXH, BHYT và một số điểm mới của Luật BHXH sửa đổi như: Quy định chế độ trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước bảo đảm trên cơ sở kế thừa và phát triển một phần từ quy định về trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi; Thể hiện liên kết tầng trong hệ thống bảo hiểm xã hội bằng việc quy định chế độ trợ cấp hằng tháng cho thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội. Trong thời gian hưởng trợ cấp này, được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng; Đơn giản hóa thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội, giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và về đánh giá sự hài lòng của người dân đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội.

Đồng thời hội nghị cũng đã tuyên truyền những quyền lợi và tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, quy định về độ tuổi nghỉ hưu (Nghị định số 135/2020/NĐ-CP); những quy định về mức chuẩn nghèo đa chiều có hiệu lực từ ngày 01/01/20222 để làm cơ sở đăng ký mức đóng BHXH tự nguyện (Nghị định số 07/2021/NĐ-CP, quy định về chuẩn nghèo giai đoạn 2021-2025). Từ đó giúp cho hội viên hiểu rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện để tự nguyện đăng ký tham gia cho bản thân và người thân của mình đồng thời còn là một cộng tác viên tuyên truyền ở cơ sở.

Việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ các cấp góp phần đưa các chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước đến được với người dân, giúp cho người dân hiểu rõ và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ đó góp phần tăng nhanh và bền vững diện bao phủ BHXH, BHYT đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm 2024 và những năm tiếp theo./.

Bùi Văn Cương