Những trường hợp được đề xuất hưởng 100% quyền lợi bảo hiểm y tế

27/09/2024 09:55 AM

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP và Nghị định số 75/2023/NĐ-CP nhằm điều chỉnh quyền lợi của người tham gia BHYT phù hợp với các quy định mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, tại dự thảo, Bộ Y tế đề xuất sửa đổi mở rộng phạm vi và mức hưởng BHYT cho người tham gia. Cụ thể, quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho nhiều nhóm đối tượng, bao gồm những người có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động cao, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nặng và trẻ em dưới 6 tuổi; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Hình ảnh khám, chữa bệnh tại TTYT huyện

Đáng chú ý, dự thảo mở rộng phạm vi bao phủ 100% chi phí tại các cơ sở y tế cấp cơ sở, không chỉ giới hạn ở tuyến xã như quy định hiện hành. Theo đó bao gồm chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định; khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức; phòng khám y học gia đình; trạm y tế quân - dân y, phòng khám quân - dân y, quân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phòng khám đa khoa khu vực và phòng khám đa khoa khu vực có giường bệnh.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất thanh toán 100% chi phí cho các trường hợp có chi phí điều trị thấp hơn 15% mức lương cơ sở cho một lần khám, chữa bệnh. Người tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên và có tổng chi phí đồng chi trả trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định về trình tự, thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Người dân đi khám, chữa bệnh

Đề xuất sửa đổi này nếu được thông qua, sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân khi khám chữa bệnh./.

Nguyễn Huynh