BHXH tỉnh Đắk Nông triển khai ký Quy chế phối hợp 3 Bên thực hiện chính sách BHXH, BHYT

25/10/2024 10:04 AM

Chiều ngày 24/10/2024, BHXH tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị triển khai ký kết quy chế phối hợp  giữa cơ quan BHXH, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT (BCĐ) cấp xã, phường và Tổ chức dịch vụ trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Đồng chủ trì Hội nghị, ông Hồ Hữu Tuấn -  Giám đốc BHXH tỉnh, ông Trần Ngọc Quân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh, tham dự Hội nghị còn có đại diện Đảng ủy UBND các xã, phường; Trưởng ban, Phó trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã, phường;  đại diện các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đã được nghe đại diện lãnh đạo phòng Quản lý thu- Sổ, thẻ trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa trong thời gian qua. Theo đó, tính đến tháng 9/2024, số người tham gia BHXH trên địa bàn thành phố là 12.744 người, đạt tỷ lệ 91% kế hoạch giao. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc 11.589 người; số người tham gia BHXH tự nguyện 1.155 người. Số người tham gia BHYT trên 62.948 người, đạt tỷ lệ 85,54% dân số. Số người tham gia BHXH, BHYT của thành phố tăng qua các năm, diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng mở rộng từ đó an sinh xã hội của nhân dân trên địa bàn từng bước được bảo đảm và nâng cao.

Để đạt được những kết quả đáng ghi nhận như trên là sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có thể kể đến vai trò quan trọng của BCĐ các xã, phường trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với cơ quan BHXH để triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo hiệu quả nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT được giao.

Tại Hội nghị đã thông qua dự thảo Quy chế phối hợp 3 bên giữa BHXH tỉnh, BCĐ cấp xã, phường và các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp 3 bên nói chung cũng như những giải pháp cho các tháng cuối năm nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT giao năm 2024.

Các đơn vị tham gia ý kiến tại Hội nghị

Ông Trần Ngọc Quân - PGĐ BHXH tỉnh trả lời, giải đáp ý kiến các đại biểu tại Hội nghị

Đại diện cho BCĐ xã, phường, bà Quản Thị Ngọc – Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết BHXH, BHYT là 2 chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, mặc dù là địa bàn thành phố tuy nhiên đời sống của phần lớn người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ vẫn chưa đủ điều kiện kinh tế để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ do đó để hoàn thành các chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các bên, nhất là tại cơ sở thì cần có sự đồng lòng, thống nhất của các hội, đoàn thể chính trị để cùng với cơ quan BHXH thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Mai Nguyễn Ngọc Linh – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: việc triển khai Quy chế 3 bên mặc dù hôm nay mới chính thức ký kết, tuy nhiên thực tế đã triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực, như tại huyện Đắk Mil, huyện Đắk R’Lấp,… qua đó góp phần tăng số lượng người dân tham gia BHXH, BHYT. Đại diện cho tổ chức dịch vụ thu, tôi nhận thấy việc triển khai ký kết Quy chế 3 bên sẽ giúp minh bạch hóa, cụ thể hóa trách nhiệm của các bên từ đó góp phần giúp mỗi đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Ông Hồ Hữu Tuấn - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu Kết luận Hội nghị, ông Hồ Hữu Tuấn – Giám đốc  BHXH tỉnh cho biết việc ký kết Quy chế phối hợp 3 bên dựa trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của 3 bên. Ông hy vọng, trong thời gian tới, với tinh thần chủ động phối hợp công tác, phát huy vai trò, trách nhiệm của các bên nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT cho người dân, giữa 3 Bên (cơ quan BHXH, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT) sẽ tích cực phối hợp để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT hướng tới sự đảm bảo an sinh xã hội bền vững trên địa bàn./.

Hình ảnh ký kết Quy chế phối hợp 3 bên tại Hội nghị

Hoàng Ngân