BHXH huyện Đăk Glong: Đẩy nhanh cài đặt ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số cho người đồng bào dân tộc thiểu số

16/06/2021 03:01 PM

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động do ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai thực hiện. Với ứng dụng này người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có thể tra cứu các chính sách của Đảng, nhà nước về BHXH BHYT, BHTN một cách thuận lợi nhất. Bên cạnh đó ứng dụng VssID còn cho phép người dùng thực hiện các vai trò giám sát nghĩa vụ của chủ sử dụng lao động tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, kể cả quyền lợi về BHYT như quá trình đóng và quyền lợi hưởng.

Để người dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện nhanh chóng được tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID, BHXH huyện Đắk Glong đã triển khai các tổ hỗ trợ, cài đặt VssID lưu động đến từng địa bàn để trực tiếp cài đặt, hướng dẫn ứng dụng cho bà con nhân dân, những người đang tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Nhằm đẩy nhanh lan tỏa rộng rãi ứng dụng VssID, cơ quan đã huy động toàn thể viên chức và người lao động trong đơn vị, làm việc kể cả ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần để tổ chức hướng dẫn, hổ trợ cài đặt cho 04 xã vùng sâu, vùng xa, nhằm đưa ứng đụng này đến với người dân, người đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn. Đây là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dân trí thấp, thu nhập thấp, đường xá đi lại còn nhiều khó khăn nên được hưởng nhiều chính sách của Nhà nước trong đó là chính sách BHYT. Kể từ ngày triển khai cho đến nay, BHXH Đăk Glong đã hỗ trợ, cài đặt hơn 3.700 tài khoản, trong đó hơn 3.000 tài khoản đã đăng nhập thành công, đạt tỷ lệ hoàn thành rất cao.

Tổ tư vấn, cài đặt VssID lưu động hướng dẫn, cài đặt VssID cho người dân

Bà Nguyễn Thị Thủy, nhân viên Công ty TNHH MTV vận tải khách Quốc Long cho biết: “Tôi được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID, qua trải nghiệm tôi thấy ứng dụng này có nhiều lợi ích, tôi dễ dàng nắm bắt được quá trình tham gia BHXH của mình rất thuận tiện, việc tra cứu các tiện ích khác cũng rất dễ dàng, thuận tiện”.

Anh Lục Văn Cương - Trưởng thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông chia sẻ thêm:  “Nhà nước cho mình cái thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh, nhưng lâu lâu mình mới đi, thì cái thẻ mờ quá, có khi mất, đi khám không được mình phải đi xin cấp lại mất thời gian lắm vì nhà ở quá xa. Nay được các anh chị BHXH huyện đến hướng dẫn và cài đặt ứng dụng VssiD cho dân để đi khám bệnh không cần thẻ BHYT giấy nữa, được như vậy bà con mừng lắm, vì từ nay không còn lo thẻ mất, thẻ mờ, thẻ hỏng nữa rồi”.

Lê Văn Tuấn - GĐ. BHXH huyện Đắk Glong