Đắk Glong phấn đấu 100% người tham gia BHYT dùng Căn cước công dân khi khám chữa bệnh BHYT

23/04/2024 04:32 PM

Nhằm hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia về dân cư theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, trong thời gia qua Ủy ban nhân (UBND) huyện  Đắk G’Long đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg trên địa bàn huyện như:

Quyết định số 723/QĐ-UBND ngày 4/4/2022 của UBND huyện Đắk G’Long về việc thành lập tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Công văn số 3764/UBND-VP ngày 30/11/2023 của Uỷ ban nhân dân huyện Đắk Glong về việc tham mưu báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn huyện Đắk G’long.

Việc sử dụng CCCD và ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT là một bước tiến lớn trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) cho người tham gia BHYT không mất thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người bệnh sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Người dân khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân

Ngày 10/4/2024 Bộ y tế cũng ban hành công văn số 1843/BYT-BH về tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VneID mức độ 2, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính. Toàn thể cán bộ viên chức BHXH huyện Đắk G’long đã nêu cao tinh thần trách nhiệm để người tham gia BHYT được thuận tiện hơn trong công tác KCB. Ngay từ đầu năm BHXH huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, lồng ghép cài đặt ứng dụng VssID và đồng bộ CCCD/ĐDCN cho người tham gia trên địa bàn các xã thời gian vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Kết quả từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn huyện đã hướng dẫn cài đặt cho 1.750 người; có 73.267/74.894 người tham gia BHXH, BHYT được đồng bộ CCCD/ĐDCN đạt tỷ lệ 98%; còn lại 2% người dân chưa được đồng bộ do các nguyên nhân như: lỗi định dạng cấu trúc số CCCD/ĐDCN về giới tính, ngày tháng, năm sinh, họ và tên người đồng bào dân tộc có cấu trúc Font chữ người dân tộc thiểu số. Để hoàn thành 100% người tham gia BHXH, BHYT được đồng bộ với CCCD/ĐDCN thời gian tới toàn thể viên chức, người lao động của BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh phối kết hợp với các đơn vị có liên quan để rà soát, đồng bộ dữ liệu cho người tham gia BHXH, BHYT.

Với những lợi ích mang lại từ việc sử dụng CCCD, và ứng dụng VssID khi đi KCB BHYT, thời gian tới BHXH huyện tiếp tục tăng cường triển khai hướng dẫn, xác thực, đồng bộ CCCD/ĐDCN đối với người tham gia BHXH, BHYT và tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia cài đặt ứng dụng VssID cũng như sử dụng CCCD hoặc hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT để quản lý, tra cứu thông tin, lịch sử KCB của bản thân./.

Bùi Văn Cương