BHXH tỉnh Đăk Nông phối hợp với Ban tuyên giáo tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh

10/07/2019 04:19 PM

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, có gần 242.078 tín đồ tôn giáo chiếm khoảng 39%  dân số, trong đó đồng bào công giáo có khoảng 122 nghìn người, cho thấy đồng bào công giáo chiếm tỷ lệ lớn trong dân cư. Qua khảo sát sơ bộ cho thấy hầu hết đồng bào công giáo chủ yếu làm việc trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, đời sống kinh tế khá giả, có ý thức chăm lo sức khỏe cho bản thân và gia đình tuy nhiên tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT của nhóm đối tượng này còn thấp. Nhằm nâng cao đời sống an sinh xã hội của nhóm người dân có đạo trên địa bàn tỉnh cũng như góp phần tăng tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT của đồng bào công giáo, BHXH tỉnh phối hợp cùng với Ban tuyên giáo tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đồng bào công giáo tại một số huyện, thị xã nơi có đông đồng bào có đạo sinh sống trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.
 Trong tháng 6/2019, BHXH tỉnh Đăk Nông đã phối hợp cùng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hơn 500 người dân là đồng bào công giáo chưa tham gia BHYT  trên địa bàn 3 xã : Đăk Mol, Thuận Hạnh và  Đăk Ndrung  của huyện Đăk Song.

Description: D:\CONG VIEC\CONG VIEC PHÒNG KTTN\D-ropbox\TAI LIEU TUYEN TRUYEN\file ảnh\66446443_843988655985356_4817564107530043392_n.jpg
Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại xã Thuận Hạnh
Tại Hội nghị, người dân đã được đồng chí Lê Năng Diệp- Phó Ban tuyên giáo huyện ủy Đăk Song trình bày những nội dung chính của 2 chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, qua đó người dân  hiểu và nắm bắt được các thông tin về quyền lợi khi tham gia BHYT, mức đóng, mức hưởng, thủ tục khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT; các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện như là được hưởng lương hưu khi về già, được cấp thẻ BHYT miễn phí với mức hưởng cao hơn,…. Bên cạnh đó, với những ý kiến thắc mắc của người dân về chính sách BHYT như là:  thủ tục, mức đóng, mức hưởng cũng như chất lượng KCB BHYT, khó khăn trong quá trình đi KCB bằng thẻ BHYT,… đã được giải đáp thấu đáo từ lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh, BHXH huyện và Đại diện của Sở Y tế tỉnh. Qua đó nhằm tạo sự đồng thuận từ phía người dân trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT và tạo động lực khuyến khích người dân tự nguyện đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho bản thân và gia đình.
Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại xã Thuận Hạnh

Hy vọng cùng với việc lan tỏa ngày càng sâu rộng hơn chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến với đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh thì trong thời gian tới tỷ lệ đồng bào có đạo tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng nhanh, qua đó góp phần quan trọng trong việc tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị theo Nghị quyết số 21/NQ-TW và Nghị quyết số 28-NQ-TW đề ra./.

Hoàng Ngân