Quảng Thành là xã đầu tiên về đích nông thôn mới năm 2019

31/12/2019 03:39 PM

Sau gần 9 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến tháng 12/2019 xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và hoàn thành hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông thẩm định công nhận xã nông thôn mới năm 2019.

Ngày 26/12/2019 dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan là thành viên trong Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2016 - 2020.

Trong đợt này, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh báo cáo, đề nghị Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới bỏ phiếu xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông năm 2019.

Phát biểu của Đ/c Trương Thanh Tùng-PCT UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, chủ tịch hội đồng thẩm định.

Kết quả thẩm định cho thấy, xã Quảng Thành đạt chuẩn 49/49 chỉ tiêu thuộc 19/19 tiêu chí trong đó chỉ tiêu 15.1 “Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế” có 3.463/4.001 người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 86,55%, mức độ hài lòng của người dân đạt trên 70% và xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Thanh Tùng - Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của xã Quảng Thành để vươn lên trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Trước những thành công đó, đồng chí mong muốn xã Quảng Thành cần tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí; riêng tiêu chí 15.1 “Tỷ lệ người dân tham gia BHYT” là tiêu chí dễ biến động do đó xã cần phối hợp với các hội, đoàn thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT để duy trì và giữ vững tiêu chí này. Đồng thời yêu cầu Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh hướng dẫn xã Quảng Thành hoàn thiện hồ sơ để trình Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, với kết quả đó xã Quảng Thành thị xã Gia Nghĩa là xã đầu tiền về đích nông thôn mới năm 2019./.

Bích Vân