Triển khai ứng dụng “VssID- Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

23/01/2021 10:20 AM

Trong những năm qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), toàn ngành BHXH đã xây dựng các phần mềm nghiệp vụ bao phủ hầu hết các hoạt động của Ngành như phần mềm thu (TST) bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), phần mềm xét duyệt chế độ bảo hiểm xã hội (TCS), phần mềm thanh tra – kiểm tra, phần mềm tiếp nhận hồ sơ, phần mềm giám định BHYT, phần mềm tổ chức cán bộ.

Một bước tiến vượt bậc của ngành BHXH trong việc ứng dụng CNTT, vừa qua Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bấm nút công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (VssID) trên thiết bị di động. VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam; sử dụng VssID người dùng có thể thực hiện vai trò giám sát quá trình đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của mình qua đó góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng; trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Ứng dụng VssID hướng đến tích hợp tiện ích sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế sổ và thẻ giấy; tăng cường thực hiện dịch vụ công và thanh toán trực tuyến qua đó góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

“Lễ công bố Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số” điểm cầu BHXH Việt Nam và điểm cầu BHXH tỉnh Đắk Nông

Để triển khai, phổ biến sâu rộng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” đến mọi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ngày 15 tháng 01 năm 2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã có Công văn số 272/UBND –KGVX về việc cài đặt, sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội” số trên thiết bị di động. Công văn cũng đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phổ biến, quán triệt vai trò, ý nghĩa của việc cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, triển khai sâu rộng mọi công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị thực hiện cài đặt, đăng ký và sử dụng VssID cho bản thân, cho các thành viên trong hộ gia đình, người thân đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN và góp ý về ứng dụng VssID theo hướng dẫn của ngành BHXH. (Tài liệu hướng dẫn cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID được đăng tải tại địa chỉ website của BHXH tỉnh Đắk Nông: https://daknong.baohiemxahoi.gov.vn).

Những khó khăn khi triển khai Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số” đối với tỉnh Đắk Nông như:

Trình độ dân trí chưa cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên việc cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động phải là điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên và có kết nối mạng còn gặp nhiều khó khăn.

Người sử dụng ứng dụng phải có tài khoản giao dịch điện tử (dành cho cá nhân) với cơ quan Bảo hiểm xã hội, khi đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID người dùng phải nhớ tài khoản và mật khẩu và mã số BHXH.

Người tham gia BHXH, BHYT, BHTN không phải hầu hết là công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp mà có cả người dân là người già, thậm trí có cả người dân chưa biết chữ …

Chính vì thế, để khắc phục những khó khăn trên BHXH tỉnh Đắk Nông đã có văn bản chỉ đạo tới toàn thể viên chức và người lao động của BHXH tỉnh trước mắt thực hiện cài đặt ứng dụng VssID cho bản thân, người thân trong gia đình, bạn bè, và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cài đặt các đơn vị sử dụng lao động, các khu công nghiệp, các doanh nghiêp và đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn toàn tỉnh. BHXH tỉnh luôn hỗ trợ, giải đáp cho người sử dụng ứng dụng VssID trên địa bàn toàn tỉnh khi có các khó khăn, vướng mắc trong quá trình cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID. Tiến tới triển khai việc cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID tới tổ dân phố và nhân dân trong quá trình tổ chức các buổi tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bản tỉnh, phấn đấu để mọi người dân khi tham gia BHXH, BHYT đều được đăng ký, cài đặt sử dụng ứng dụng VssID.

Ứng dụng bảo hiểm số sẽ trở thành một công cụ hữu ích gắn bó với người dân, bảo đảm cho người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào từ đó góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, đem lại sự hài lòng của tổ chức và cá nhân khi tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN./.

Lê Thị Nhàn