Tỷ lệ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssISD trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vượt 101,92% theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao

10/11/2021 08:57 AM

Qua gần 1 năm triển khai thực hiện tuyên truyền, cài đặt sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” đã không còn xa lạ đối với người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên cả nước nói chung cũng như trên địa bàn tỉnh Đăk Nông nói riêng. Người tham gia và thụ hưởng được cài đặt và sử dụng đã nắm bắt được những tiện lợi hữu ích mà ứng dụng VssID mang lại như là: tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng, tra cứu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, tra cứu các địa điểm đại lý thu, chuyển nơi nhận lương hưu trợ cấp, thay đổi thông tin, và đặc biệt là đăng ký nhận hỗ trợ Covid -19 theo Nghị Quyết 116/NQ-CP,… Tính đến ngày 30/10/2021 trên toàn tỉnh đã cài đặt và phê duyệt cho 80.776 tài khoản người dùng, đạt 101,92% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, đạt 97,38% chỉ tiêu BHXH tỉnh giao.

Cán bộ ngành BHXH đến nhà người dân để cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID

Để có được kết quả trên là sự nỗ lực của cả ngành BHXH tỉnh, ngay từ những ngày đầu nhận được Công văn số 3717/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam về việc triển khai cài đặt ứng dụng VssID, BHXH tỉnh đã nhanh chóng tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 272/UBND-KGVX ngày 15/01/2021 về việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số trên thiết bị di động gửi cho các sở, ban ngành, hội, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó BHXH tỉnh đã thành lập các tổ để đến trực tiếp các đơn vị sử dụng lao động để hỗ trợ, cài đặt. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, giao chỉ tiêu, tiến độ thực hiện cho các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện. Ngoài ra, nhằm đẩy mạnh tiến độ, cơ quan BHXH đã

ban hành các công văn gửi cho các đơn vị sử dụng lao động, các trường học để hướng dẫn cài đặt; tăng cường công tác truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như qua loa phát thanh của xã, phường, kết hợp tuyên truyền qua các hội nghị tuyên truyền, thực hiện các chuyên mục phát thanh trên sóng truyền hình của Đài phát thanh truyền hình tỉnh, các chuyên mục trên Báo Đắk Nông.

Tuy nhiên trong năm qua với tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai cài đặt ứng dụng, do vậy với chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao BHXH tỉnh đã hoàn thành vượt nhưng chỉ tiêu BHXH tỉnh giao còn thiếu 2,62% so với kế hoạch đề ra. Từ nay cho đến cuối năm 31/12/2021, để thực hiện hoàn thành đồng bộ các chỉ tiêu kế hoạch được giao, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu Chánh văn phòng, Trưởng các phòng Nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các huyện tiếp tục tăng cường cài đặt, phê duyệt VssID theo nhu cầu của người dân, riêng bộ phận 1 cửa tiến hành cài đặt, hướng dẫn sử dụng 100% cho người dân đến giao dịch với cơ quan BHXH phấn đấu đến 31/12/2021   hoàn thành kế hoạch BHXH tỉnh giao.

Quỳnh Giao