BHXH huyện Cư Jút tổ chức Hội nghị Chuyên đề: Đánh giá tình hình thu phát triển người tham gia trên địa bàn huyện

24/10/2024 08:38 AM

Chiều ngày 23/10/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cư Jút tổ chức Hội nghị chuyên đề Đánh giá tình hình thu phát triển người tham gia trên địa bàn huyện và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2024.

Tham dự hội nghị đại diện BHXH tỉnh có ông: Hồ Hữu Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh; ông Trần Ngọc Quân - Đảng ủy viên, Phó Giám đốc BHXH tỉnh;  Đại diện chính quyền đại phương huyện ông: Nguyễn Tuấn Phúc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ Tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Anh Tú - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn huyện cùng với Lãnh đạo và viên chức các bộ phận BHXH huyện tham dự.

Quang cảnh tại Hội nghị

Tại Hội nghị đại diện lãnh đạo BHXH huyện Cư Jút đã thông qua báo cáo kết quả 9 tháng đầu năm 2024 và đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí: Nguyễn Tuấn Phúc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ Tịch HĐND huyện phát biểu

Hội nghị đã nghe các đại biểu thảo luận và nêu ra những thuận lợi, khó khăn cũng như các giải pháp thực hiện công tác thu và phát triển người tham gia tại địa phương. Trong đó, tập trung chia sẻ những cách làm hay, mô hình sáng tạo để vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để các địa phương học tập kinh nghiệm, áp dụng hiệu quả tại địa phương mình.

Đồng chí: Hồ Hữu Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết luận

Hội nghị đưa ra các phương hướng, giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2024:

1. Chủ động báo cáo, tham mưu kịp thời cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người dân về BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt Kế hoạch số 67-KH/HU, ngày 03/4/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chương trình hành động số 31-CTr/TU; Chỉ thị số 03-CT/HU ngày 26/11/2020 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2020-2025; Công văn số 949-CV/HU ngày 25/10/2023 của Thường trực Huyện ủy về việc tăng cường thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT.

2. Khẩn trương phối hợp tổ chức ký kết phối hợp giữa cơ quan BHXH với Ban thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã, thị trấn và các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.

3. Tiếp tục chủ động bám sát, triển khai kịp thời nội dung tại công văn số văn số 1331/BHXH-TST ngày13 tháng 9 năm 2024 của BHXH tỉnh Đắk Nông về việc triển khai BHXH tự nguyện, BHYT đối với lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Công văn số 1603/UBND-BHXH, ngày 25/9/2024 của UBND huyện về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Phấn đấu 100% người thuộc danh sách lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở thuộc UBND các xã, thị trấn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

4. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, phát triển nhanh, bền vững người tham gia BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch cấp trên giao năm 2024. Đồng thời thường xuyên rà soát nhóm người tham gia BHYT được NSNN hỗ trợ đóng trên địa bàn như hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, hộ nông lâm nghiệp có mức sống trung bình để chủ động lập kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT đạt 100%.

5. Phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học thực hiện rà soát danh sách chi tiết học sinh chưa tham gia BHYT và ban hành công văn gửi các trường học để đôn đốc thu BHYT học sinh, tham mưu lãnh đạo phụ trách địa bàn xuống cơ sở làm việc nắm bắt khó khăn vướng mắc và đề ra các giải pháp phấn đấu thu BHYT học sinh đạt 100%. Tăng cường rà soát, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN từ dữ liệu do cơ quan Thuế, Kế hoạch và Đầu tư cung cấp. Tiếp tục thực hiện công tác đôn đốc, đối chiếu thu hàng tháng.

6. Tăng cường công tác Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, chậm đóng, gian lận, trục lợi tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Võ Đình Tuấn

• TIN BÀI LIÊN QUAN