Học sinh, sinh viên Đắk Nông được chăm sóc sức khỏe toàn diện với bảo hiểm y tế

28/08/2024 08:41 AM

Đắk Nông là một tỉnh trẻ đầy tiềm năng với nhiều lợi thế về tự nhiên và con người. Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và các doanh nghiệp. Đắk Nông đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên bản đồ kinh tế - xã hội của Việt Nam. Theo đó, mạng lưới Y tế ngày càng phát triển, hệ thống bệnh viện của tỉnh, trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã được quan tâm đầu tư, các trạm y tế được trang bị y tế cơ bản đáp ứng công tác khám, chữa bệnh.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một tương lai tươi sáng cho tỉnh nhà. Việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ là một nghĩa vụ mà còn là một hành động thiết thực để bảo vệ sức khỏe. Sức khỏe tốt là nền tảng cho mọi hoạt động, đặc biệt là học tập.

Thực trạng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại Đắk Nông

Tháng 9 là mùa cao điểm tựu trường của học sinh, sinh viên các cấp học tại Đắk Nông cũng như cả nước. Bên cạnh các chi phí thiết yếu như tiền sách vở, đồng phục,... thì việc tham gia BHYT cũng là khoản tiền được phụ huynh đầu tư cho con em. Bên cạnh được khám chữa bệnh tại các bệnh viện theo quy định, việc tham gia BHYT còn giúp học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe bước đầu ngay tại trường học.

Trong năm học 2023-2024, toàn tỉnh có tổng số học sinh, sinh viên là 147.135 em, đã tham gia BHYT là 144.490 chiếm tỉ lệ 98%, một số huyện tỷ lệ HSSV tham gia cao như là: Huyện Đắk Mil tổng số học sinh tham gia BHYT đạt tỷ lệ 99,9%; Huyện Đắk Rlấp tổng số học sinh tham gia BHYT đạt tỷ lệ 99%; Huyện Krông Nô tổng số học sinh tham gia BHYT tỷ lệ 99,78%.

Bên cạnh việc hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên từ ngân sách Nhà nước thì Ngân sách địa phương còn có cơ chế, chính sách hỗ trợ thêm 10% để khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Trao tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Quá trình triển khai chính sách BHYT học sinh, sinh viên, có thể nói, tại Đắk Nông, số học sinh, sinh viên tham gia BHYT không ngừng tăng qua các năm đã cho thấy, nhận thức của học sinh, sinh viên và phụ huynh về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT có sự chuyển biến rõ rệt, chuyển từ tâm thế bị động sang chủ động, tích cực tham gia. Đơn cử, nếu như trước đây, một số phụ huynh có quan niệm, chỉ khi con mắc bệnh nan y, mãn tính, cần điều trị với chi phí khám chữa  bệnh (KCB) lớn mới tham gia BHYT thì hiện nay, phần lớn phụ huynh đã chủ động tham gia BHYT cho con em mình ngay từ khi các con đang khỏe mạnh.

Công tác tuyên truyền BHYT học sinh, sinh viên

Ngày càng rõ lợi ích của BHYT đối với học sinh, sinh viên

Khi có BHYT, học sinh, sinh viên có thể dễ dàng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập và một số cơ sở y tế tư nhân có ký hợp đồng với BHYT. Việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các phòng y tế có vai trò rất quan trọng đối với học sinh, sinh viên, đảm bảo học sinh, sinh viên được chăm sóc kịp thời, ngay tại thời điểm chẳng may phát sinh rủi ro, giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng điều trị sau đó cũng như các tác hại xấu đến sức khỏe học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, nếu không may ốm đau, tai nạn… các em sẽ được quỹ BHYT thanh toán với số tiền KCB không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y, mạn tính phải qua các đợt điều trị, dài ngày như: chạy thận nhân tạo, điều trị ung thư, phẫu thuật tim mạch… đã được quỹ BHYT chi trả từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Nhờ đó, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng tài chính cũng như sẽ có thêm động lực, yên tâm điều trị bệnh để sớm được quay trở lại học tập.

Ảnh minh họa

BHYT học sinh, sinh viên có thể yên tâm học tập mà không phải lo lắng về các vấn đề sức khỏe. BHYT góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của học sinh, sinh viên, giúp các em phát triển toàn diện.

Có thể khẳng định, chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ. Việc tham gia BHYT học sinh, sinh viên không những là quyền lợi mà còn là trách nhiệm tuân thủ pháp luật, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của học sinh, sinh viên thông qua việc đóng góp, chia sẻ rủi ro với những người không may bị ốm đau, bệnh tật…, đặc biệt với những người nghèo, người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội./.

Hồ Hữu Tuấn

• TIN BÀI LIÊN QUAN