Đắk R’lấp: Những kết quả tích cực trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

01/10/2024 10:09 AM

Chính sách hỗ trợ sinh kế và nâng cao đời sống dân trí, an sinh xã hội cho người dân đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại tỉnh Đắk Nông nói chung và huyện Đắk R’Lấp nói riêng luôn được Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền, đoàn thể đặc biệt quan tâm. Trong những năm gần đây đời sống của bà con DTTS, trong đó tại các bon, buôn dân tộc thiểu số bản địa người Mơ Nông đã có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị, xã hội luôn được giữ ổn định, hiểu biết của người dân ngày càng được nâng cao.

Thực hiện kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 24/9/2024 của UBND thị trấn Kiến Đức về tổ chức triển khai chương trình ra quân hỗ trợ, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thị trấn Kiến Đức, BHXH huyện đã phối hợp cử viên chức trực tiếp tuyên truyên tại hội nghị. Ngày 28/9/2024, BHXH huyện phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền tại Hội trường Bon Đắk B’Lao với hơn 40 người dân (100% là dân tộc Mơ Nông) tham dự.

Tại hội nghị Bà Đặng Thị Thu Hà - chuyên viên BHXH huyện đã tuyên truyền, phổ biến về chính sách BHYT nói chung, chính sách dành riêng cho người đồng bào DTTS với những ưu đãi, hỗ trợ về mức đóng cũng như quyền lợi hưởng, về quyền lợi KCB trên thẻ BHHYT, về những vấn đề liên quan đến KCB BHYT trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp. Hội nghị đã diễn ra phần chia sẻ, giải đáp những vướng mắc của người dân.

Viên chức BHXH huyện tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân

Đầu tiên là chia sẻ từ Đồng chí Điểu Trường - Bí thư chi bộ bon Đắk B’Lao, đã chia sẻ về quyền lợi của những lần đi KCB BHYT, cũng như vận động bà con DTTS trong Bon sau khi được các mạnh thường quân mua thẻ BHYT tặng vào cuối năm 2023 đến nay hầu hết đã hết hạn sử dụng, cần tiếp tục tham gia BHYT để sử dụng KCB tại các CSYT, hưởng quyền lợi khi không may gặp rủi ro về ốm đau, bệnh tật, không nên sử dụng các tập tục cũ, lạc hậu để tự chữa bệnh.

Bà Thị Yong, một người dân sinh sống tại Bon Đắk B’Lao đã kể lại trải nghiệm của mình trong những lần đi năm viện, bày tỏ sự hài lòng khi đi KCB BHYT, sau khi thẻ BHYT hết hạn đi mua thẻ được gia hạn kịp thời, được mổ ngay sau khi nhập viện, cảm ơn sự chăm sóc tận tình của y bác sỹ TTYT huyện và PKĐK Nhân Nghĩa Nhân Cơ trong những lần đi khám bệnh, cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến bà con và không quên chia sẻ với bà con có mặt tại hội nghị là khi nhận thẻ BHYT là cần kiểm tra thông tin trên thẻ để kịp thời điều chỉnh nếu có sai sót họ tên, ngày sinh.

Qua hội nghị có nhiều ý kiến, tâm tư, chia sẻ của bà con DTTS tại bon Đắk B’Lao, Thị trấn Kiến Đức, hài lòng có, băn khoăn có, tất cả đều thể hiện sự quan tâm của bà con đến chính sách BHXH, BHYT, đã được đại diện UBND thị trấn, chính quyền, chi bộ Bon, cơ quan BHXH  kịp thời trao đổi, chia sẻ, tháo gỡ, hướng dẫn, tất cả bà con đều hài lòng. Bên cạnh đó, chính từ những chia sẻ thực tế, thiết thực, cụ thể, “người thật việc thật” của chính bà con DTTS trong bon đã giúp đồng bào DTTS của bon thêm hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT và củng cố thêm niềm tin của bà con đối với Đảng và Nhà nước.

Nhằm đưa chính sách BHYT đến bà con đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là tuyên truyền thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, BHXH huyện Đắk R’Lấp cũng như chính quyền các cấp đã cùng phối hợp triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, từng bước góp phần thay đổi nhận thức của người dân về chính sách BHYT, sử dụng thẻ và đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Tin rằng trong thời gian tới, tỉ lệ tham gia BHYT đối của đồng bào DTTS tại các địa phương trên toàn huyện Đắk R’lấp sẽ tiếp tục được nâng cao, góp phần thực hiện tốt chính sách bảo đảm an sinh xã hội, thoát nghèo bền vững cho đồng bào DTTS huyện nhà.