Quyết tâm năm học 2023 - 2024, 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

27/03/2024 10:18 AM

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong hai chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, những năm qua chính sách BHYT luôn nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với quan điểm chăm lo sức khỏe nhân dân là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, để sớm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân, bên cạnh quy định BHYT học sinh, sinh viên là hình thức bắt buộc, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định cụ thể trách nhiệm của từng cấp, từng ngành trong triển khai BHYT học sinh, sinh viên.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, ngoài mức hỗ trợ của Trung ương thì Ngân sách địa phương còn hỗ trợ thêm 10% mức tham gia BHYT cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó cùng với việc thông tuyến trong khám chữa bệnh nội trú cũng đã tạo điều kiện cho người có thẻ BHYT được đi khám, chữa bệnh nội trú tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi toàn quốc mà không phải theo nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu đã tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Trường TH Võ Thị Sáu TP Gia Nghĩa 100% học sinh tham gia BHYT

Tính đến 31/12/2023 toàn tỉnh có tổng số HSSV là 147.135 em, đã tham gia BHYT là 144.490 chiếm tỉ lệ 98%, một số huyện tỷ lệ HSSV tham gia cao như là: Huyện Đắk Mil tổng số học sinh tham gia BHYT đạt tỷ lệ 99,9%; Huyện Đắk Rlấp tổng số học sinh tham gia BHYT đạt tỷ lệ 99%; Huyện Krông Nô tổng số học sinh tham gia BHYT tỷ lệ 99,78%.

Một số trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100% nhiều năm liền như:

Huyện Krông Nô: Trường THPT Krông Nô (100%); Trường THPT Trần Phú (100%); Trường THPT Hùng Vương (100%)... Huyện Đắk Song: Trường THPT Đắk Song (100%)...Huyện Đắk Mil: Trường THPT Đắk Mil (100%); Trần Hưng Đạo (100%); Trường THCS Hoàng Diệu (100%)...Thành phố Gia Nghĩa: Trường THPT Chu Văn An (100%); Trường THCS Trần Phú (100%), Trường  TH võ Thị Sáu (100%), Trường THCS Nguyễn tất Thành ( 100%), Trường TH lê Hồng Phong (100%).

Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Hữu Tuấn tặng thẻ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Để hoàn thành mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT vào cuối năm 2024, Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, phòng Quản lý Thu - Sổ, Thẻ các phòng nghiệp vụ có liên quan thuộc BHXH tỉnh hướng dẫn công tác thu BHYT học sinh ngay từ khi bắt đầu năm học mới, đồng thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, đồng thời phối hợp chặt chẽ với sở Giáo dục & Đào tạo trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT cho phụ huynh học sinh, bên cạnh đó trong thời gian tới sẽ tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân, các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tặng thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, bên cạnh việc đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06  được giao, ngành BHXH và Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tích cực việc kết nối và đồng bộ dữ liệu về HSSV trên địa bàn toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thu BHYT HSSV từ nguồn cơ sở dữ liệu được chia sẻ chuẩn hóa của các đơn vị (cơ quan BHXH cũng như các cơ sở giáo dục) tạo điều kiện thuận lợi trong việc rà soát, xác minh được số HSSV đã tham gia và số HSSV chưa tham gia BHYT, từ đó triển khai các giải pháp đồng bộ trong công tác đôn đốc, tuyên truyền vận động tham gia BHYT. Đây là giải pháp góp phần hiện đại hóa công tác quản lý, thúc đẩy, xây dựng, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh nhà./.

Bùi Văn Cương