Chính sách BHXH tự nguyện đến với đồng bào dân tộc Mông tại xã Đắk R’ Măng

31/05/2024 03:45 PM

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, sáng ngày 30/5/2024, BHXH huyện Đắk G’Long tiếp tục phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đắk R’Măng tổ chức tuyên truyền nhóm nhỏ về chính sách BHXH tự nguyện cho người dân đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên địa bàn xã Đắk R’ Măng huyện Đắk G’Long. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” cán bộ BHXH huyện đã trực tiếp đến từng nhà người dân để tuyên truyền, tư vấn những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện như: Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; cách thức tham gia, mức đóng, phương thức đóng BHXH tự nguyện; mức hỗ trợ của Nhà nước đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện……

Tính từ đầu năm 2024 đến nay BHXH huyện đã tổ chứ 15 hội nghị tuyên truyền và truyền thông nhóm nhỏ tại một số xã trên địa bàn huyện, đặc biệt tập trung tại các xã có đông người dân đồng bào dân tộc sinh sống như xã Quảng Hòa; xã Đắk Plao và xã Đắk R’Măng. Tuy nhiên việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại các địa phương này còn gặp không ít khó khăn do người dân ở đây thu nhập còn thấp, kinh tế còn thật sự khó khắn, đa phần người dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến nên am hiểu chính sách còn hạn chế, chưa đồng đều. Bên cạnh đó, một số quy định mới trong chính sách BHXH tự nguyện như nâng độ tuổi nghỉ hưu, tăng mức đóng ... cũng là nguyên nhân khiến chính sách BHXH tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn đến với cuộc sống người dân.

Tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2024, BHXH huyện Đắk Glong tiếp tục phối hợp với UBND các xã triển khai đồng bộ các giải pháp để khai thác, phát triển người tham gia như: Chú trọng rà soát, phân nhóm đối tượng tiềm năng từ thôn, tổ dân phố, bon, buôn để triển khai tuyên truyền, vận động; Xây dựng Kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền, tuyên truyền nhóm nhỏ hàng tuần; nội dung, hình thức tuyên truyền phải đa dạng,  phù hợp; trong đó tập trung truyền thông về những giá trị, lợi ích các chính sách do Đảng, Nhà nước đem đến cho người dân...Qua đó phát triển bền vững người tham gia BHXH tự nguyện góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu chung của tỉnh./.

Bùi Văn Cương