Công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 tại Đảng bộ cơ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông

28/03/2024 02:23 PM

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, tập thể Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện sát sao, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thời gian qua, công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đảng viên được quan tâm hơn và có chuyển biến tích cực. Thực hiện Chương trình số 13-CTr/ĐUK, ngày 31/8/2021 của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 175-KH/ĐU ngày 14/9/2021 về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 “Về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự tiền phong, gương mẫu đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Theo đó, tập trung xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, tạo sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng hoạt động của Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh, các Chi bộ trực thuộc. Xây dựng Đảng bộ, các Chi bộ trực thuộc thực sự trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng. Củng cố, kiện toàn cấp ủy đảng, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở. Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên. Tổ chức quán triệt đầy đủ, sâu sắc các nội dung về công tác tổ chức xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị về tiếp tục “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định số 09-QĐi/TU, ngày 17/10/2018 về “nhận diện các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và Quy định số 15-QĐi/TU, ngày 19/4/2019 về “trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên”... cấp ủy các Chi bộ trực thuộc triển khai thực hiện phù hợp với tình hình của cơ quan, đơn vị mình; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo quy định.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ từng bước được nâng lên. Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn số 01-HD/ĐUK, ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông “về quy trình, nội dung và tiêu chí đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ”; Hướng dẫn số 04-HD/ĐUK, ngày 05/8/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông về “nội dung, trình tự sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề”.

Hàng năm, thực hiện theo Hướng dẫn của Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối, Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tiến hành ánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên thực chất hơn, sát với kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng của từng đơn vị. Công tác khen thưởng chi bộ trực thuộc, đảng viên được thực hiện kịp thời, chặt chẽ. Công tác kết nạp đảng viên đạt kết quả tích cực. Từ năm 2020 đến năm 2023, Đảng ủy đã tiến hành kết nạp 12 đảng viên; vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy đạt kết quả quan trọng, rõ nét. Từ ngày 01/01/2020 đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện giảm đầu mối, điều chuyển chức năng và bàn giao nhiệm vụ, sắp xếp tổ chức bộ máy nhân sự. Từ 08 Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã sắp xếp còn 07 Bảo hiểm xã hội huyện; từ 10 Phòng nghiệp vụ trực thuộc sắp xếp còn lại 08 Phòng nghiệp vụ trực thuộc.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức được chú trọng, gắn chặt chẽ với công tác quy hoạch để tạo nguồn cán bộ, bảo đảm cán bộ khi được bổ nhiệm có đủ trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ; việc nắm tình hình công tác bảo vệ chính trị nội bộ kịp thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác thẩm tra, xác minh, thẩm định tiêu chuẩn chính trị phục vụ công tác cán bộ, đảng viên. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được triển khai kịp thời … Việc cam kết và thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện theo quy định của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII và Kết luận số 21-KL/TW gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện tốt…

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng Đảng. Nội dung sinh hoạt Chi bộ tại một số Chi bộ trực thuộc chưa phong phú, việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề chưa nhiều. Trong thời gian tới, các cấp ủy đảng của Đảng bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục rà soát lại các chỉ tiêu của nhiệm kỳ đã đề ra để phấn đấu triển khai thực hiện hoàn thành, đề ra các giải pháp để cụ thể hóa, triển khai thực hiện phù hợp với đơn vị.

Ảnh: Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho Đảng bộ cơ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh do có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng 05 năm (2020-2025)

Với những thành tích đã đạt được, ngày 25/3/2024, Đảng bộ cơ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng 05 năm (2020-2025)./.

Vũ Thị Mai