Kịp thời đôn đốc công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

13/09/2024 09:58 AM

Qua báo cáo công tác 8 tháng đầu năm 2024 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Nông, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 914.499 triệu đồng, đạt 97,71% chỉ tiêu giao quý 3/2024, đạt 69,37% kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2024; số người tham gia BHXH là 43.343 người đạt 76,82% kế hoạch của BHXH Việt Nam giao năm 2024.

Nhận thức được để hoàn thành các chỉ tiêu của cấp trên giao trong năm 2024 còn rất nặng nề, ngày 09/9/2024 Giám đốc BHXH tỉnh đã ban hành Thông báo số 1300/TB-BHXH cử Tổ công tác do đồng chí Hồ Tấn Lộc làm Tổ trưởng đến BHXH các huyện Tuy Đức, Đắk Mil và Đắk Song làm việc, đôn đốc công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Qua 02 ngày làm việc, Tổ công tác đã nghe BHXH các huyện báo cáo tình hình thực hiện, những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ từ nay đến cuối năm cụ thể, kết quả thực hiện công tác thu, phát triển người tham gia tại địa bàn các huyện đến hết tháng 8/2024 như sau:

Số Thu (triệu đồng)

Đạt

Số Người

Đạt

BHXH Tuy Đức

68,83%

95,69%

BHXH Đắk Mil

74,51%

BHXH Đắk Song

81,90%

Ông: Hồ Tấn Lộc - Phó Giám đốc BHXH tỉnh

Kết thúc các buổi làm việc, đồng chí Hồ Tấn Lộc - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết luận: Ghi nhận những kết quả đã đạt được của  đơn vị trong nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trong 8 tháng đầu năm 2024, bên cạnh đó đồng chí nhấn mạnh một số nội dung để các huyện tiếp tục thực hiện trong thời gian tới đó là: Bám sát ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh qua các kết luận giao ban và các văn bản chỉ đạo về thực hiện chuyên môn của từng bộ phận; BHXH các huyện rà soát lại các chỉ tiêu, xem chỉ tiêu nào còn thấp hơn chi tiêu chung của toàn ngành thì cần tập trung nguồn lực, nhân lực đầu tư vào các nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện chỉ tiêu đó lên; Tăng cường đi đến đơn vị đôn đốc, đối chiếu thu hàng tháng; thực hiện công tác rà soát đơn vị chậm đóng, lập hồ sơ đề nghị thanh tra đột xuất theo quy định, nhất là với các doanh nghiệp có số chậm đóng lớn, kéo dài; Rà soát phát triển người tham gia BHXH bắt buộc từ dữ liệu Thuế, cơ quan Đăng ký kinh doanh cung cấp để khai thác, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc theo quy trình của BHXH Việt Nam, tránh tình trạng bỏ sót quy trình; Đôn đốc đơn vị sử dụng lao động, cơ quan Tài chính, cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đặc biệt là tham mưu chính quyền địa phương bố trí ngân sách địa phương đóng, hỗ trợ đóng BHYT, BHXH tự nguyện cho một số đối tượng; Triển khai công tác truyền thông theo kế hoạch năm 2024; đẩy mạnh việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; tuyên truyền nhóm nhỏ để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; đôn đốc, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức dịch vụ thu về thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng được giao; Kịp thời báo cáo BHXH tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cuối cùng đồng chí mong muốn các đơn vị tăng cường đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt nội quy, quy chế làm việc của ngành, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Huynh